Các hình thức lừa đảo tín chấp hiện nay

shb finance khuyen cao khach hang 2
Khi tìm từ khóa “vay tiền tín chấp” trên  Google, có nhiều triệu kết quả được tìm thấy. Tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng là nơi vay tiền uy tín, có nhiều thủ đoạn lừa đảo ẩn sau những quảng cáo “vay tiền không thế chấp lãi thấp”  bạn nên cảnh giác.

 

“Các hình thức lừa đảo tín chấp hiện nay” Lợi dụng nhu cầu cần tiền gấp của nhiều người hiện nay, một số hình thức lừa đảo cho vay tiền tín chấp “núp bóng” các ứng dụng, website vay tiền online hoặc lừa đảo những người thiếu hiểu biết… đang xảy ra. Cùng theo dõi những thủ đoạn lừa đảo cho vay tiền phổ biến trong nội dung sau để cảnh giác và biết cách tránh.

Lừa đảo “mượn” thông tin khách hàng vay tiền

Đây là thủ đoạn khá phổ biến được các đối tượng lừa đảo sử dụng để trục lợi. Để thực hiện thủ đoạn này, thủ phạm mạo danh các nhân viên tín dụng của ngân hàng hay các tổ chức tín dụng, yêu cầu khách hàng muốn vay tiền tín chấp gửi các thông tin như bản sao hoặc scan CMND, sổ hộ khẩu/KT3, sao kê lương… nhằm thu thập thông tin khách hàng.

Sau 1 khoảng thời gian, đối tượng sẽ báo lại cho khách hàng hồ sơ không đủ điều kiện để vay tín chấp ngân hàng hoặc các công ty tài chính, nhưng thực chất những đối tượng này sẽ dùng chính hồ sơ đó để vay tiền. Khi đến hạn trả nợ, nhân viên của ngân hàng hay các tổ chức tài chính liên hệ tới khách hàng qua thông tin trong hồ sơ vay vốn, lúc này khách hàng mới biết mình đang có khoản nợ từ vài triệu tới vài chục triệu đồng dù bản thân không được nhận tiền.

Mặc dù có thể liên hệ với ngân hàng hay tổ chức tài chính để đối chiếu chữ ký, làm rõ bản thân không hề vay tiền tại đó nhưng việc này tốn nhiều thời gian và công sức. Trong trường hợp xấu không thể chứng minh được, khách hàng có khả năng phải ôm nợ xấu thay cho đối tượng lừa đảo, dẫn tới khó tiếp cận các khoản vay chính thống sau này.

Vì vậy, để đối phó với hình thức lừa đảo này khách hàng đang có nhu cầu vay tiền cần có ý thức bảo vệ thông tin cá nhân không cho kẻ xấu cơ hội để trục lợi. Nếu bạn vay tiền online hãy lựa chọn địa chỉ website chính thức của các ngân hàng hoặc công ty tài chính, website tư vấn làm hồ sơ và gặp trực tiếp nhân viên làm hồ sơ, lưu ý không đóng phí làm hồ sơ trước cho nhân viên để tránh trường hợp lừa đảo.

Do nhu cầu vay tiền không thế chấp tài sản tăng cao, các công ty tài chính, ngân hàng, có thể làm online mà không cần đến chi nhánh để làm hồ sơ, nếu bạn muốn làm online hãy chọn nơi uy tín để hỗ trợ, tránh trường hợp lừa đảo.

Muốn vay tiền phải mua hàng trả góp

Các hình thức lừa đảo tín chấp hiện nay.jpg
Các hình thức lừa đảo tín chấp hiện nay.jpg

Thủ đoạn lừa đảo này thường được áp dụng với các đối tượng thiếu kinh nghiệm như sinh viên hoặc người thiếu hiểu biết, những người gặp khó khăn tài chính không tiếp cận được với các kênh vay tiền chính thống do bị nợ xấu hay đang cần tiền gấp.

Khi khách hàng có nhu cầu vay tiền “nóng”, các đối tượng lừa đảo yêu cầu người vay phải đi mua 1 chiếc điện thoại trả góp (có thể tại cửa hàng đôi tượng đã chỉ định), sau đó đưa chiếc điện thoại vừa mua cho những đối tượng này. Tại đây, chiếc điện thoại được các đối tượng “mua lại” với giá từ 60 – 70% giá trị niêm yết, gọi là “cho vay”. Như vậy người đi vay vừa mất tiền trả trước cho chiếc điện thoại vừa ôm nợ trả góp với các công ty tài chính, đối tượng lừa đảo được hưởng lợi từ 30% – 40% giá trị chiếc điện thoại.

Chiếc điện thoại được đối tượng lừa đảo mua với “giá hời” từ người đi vay sau đó sẽ được bán lại cho các chủ cửa hàng hoặc rao bán trên mạng.

Những chiếc điện thoại được “mua lại” dễ dàng được tẩu tán bởi các chủ cửa hàng

Để đối phó với hình thức lừa đảo này, người tiêu dùng chỉ nên câng cao cảnh giác nếu được yêu cầu mua món hàng nào đó trước khi nhận khoản vay để tránh mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Người tiêu dùng chỉ nên vay tiền từ những nguồn uy tín như ngân hàng hay công ty tài chính, một số gói vay tín chấp phổ biến tại các ngân hàng hiện nay khách hàng có thể tham khảo và lựa chọn. Nếu không đủ điều kiện vay vốn từ ngân hàng hay công ty tài chính có thể vay từ bạn bè, người thân.

Vay tín chấp xã hội đen – Vay nóng trong ngày, cẩn thận hệ lụy về sau

Đóng “phí hồ sơ” để vay tiền

Đây là thủ đoạn lừa đảo thường gặp, đặc biệt tại các vùng nông thôn khó khăn khi người dân thiếu hiểu biết cũng như không nắm rõ các nghiệp vụ ngân hàng cùng tâm lý “sợ đi vay”.

Để thực hiện thủ đoạn này, thủ phạm thường tự nhận mình là nhân viên của ngân hàng hoặc các công ty tài chính nhằm tiếp cận những người cần vay vốn. Tại đây, thủ phạm sẽ yêu cầu khách hàng phải đóng tiền trước 1 khoản phí có thể lên tới vài triệu đồng gọi là “phí hồ sơ” tùy theo khoản vay. Nếu không nắm rõ nghiệp vụ của ngân hàng, khách hàng sẽ không hiểu rõ khoản phí này đúng theo quy định hay không và đưa tiền cho đối tượng lừa đảo.

Sau khi cầm tiền, đối tượng lừa đảo sẽ biến mất hoàn toàn, cắt đứt liên lạc với người vay và tiếp tục đi lừa đảo những người khác. Sau 1 thời gian đóng tiền không nhận được phản hồi, khách hàng nghi ngờ sẽ liên hệ với ngân hàng hay công ty tài chính bị mạo danh mới biết bị lừa.

Để cảnh giác với hình thức lừa đảo này, khách hàng khi có nhu cầu vay tiền nên đến trực tiếp các điểm giao dịch của ngân hàng/tổ chức tài chính. Tại đây các nhân viên sẽ tư vấn, hướng dẫn khách hàng làm hồ sơ để có thể tiếp cận khoản vay. Nếu khách hàng gặp tư vấn viên ngoài điểm giao dịch cần xem xét cẩn thận tư vấn viên đó có mặc đúng đồng phục của đơn vị cho vay tiền và có thẻ nhân viên không trước khi quyết định tin tưởng theo sự tư vấn.

Nếu không may gặp phải những tình huống lừa đảo như trên, bạn cần giữ bình tĩnh rồi liên hệ ngay với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính các đối tượng lừa đảo đang mạo danh là nhân viên để có phương án tháo gỡ kịp thời. Nếu thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật của các tổ chức trên, bạn hãy tìm đến cơ quan công an trên địa bàn để trình báo. Đây là cách hiệu quả nhằm góp phần ngăn chặn các chiêu trò lừa đảo, tránh cho những người khác gặp phải vấn đề tương tự.

Khách hàng có nhu cầu vay tiền tại các kênh chính thống và an toàn có thể gửi yêu cầu hỗ trợ để nhận tư vấn miễn phí bằng cách: Liên hệ 076 445 6661 hoặc đăng ký thông tin tư vấn vay tín chấp, nhân viên sẽ liên hệ tư vấn khoản vay sớm nhất,

Vay tín chấp là gì

Hướng dẫn vay tín chấp ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam

Thủ tục vay tín chấp tại SHB Finance

Hướng dẫn vay tín chấp ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam

Đăng Ký tư vấn

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *