Những tài sản đảm bảo nào có đủ điều kiện thuyết phục ngân hàng cho vay thế chấp

Vay thế chấp là hình thức cho vay có tài sản đảm bảo. Vậy tài sản đảm bảo ở đây là những loại tài sản nào và cần đáp ứng những điều kiện gì?

Để vay thế chấp ngân hàng khách hàng phải cần có tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, không phải tài sản nào cũng có thể được chấp nhận cho thế chấp để vay vốn.

1 Tài sản đảm bảo vay thế chấp ngân hàng là gì?

Tài sản đảm bảo vay thế chấp ngân hàng là tài sản mà bên vay thế chấp dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên cho vay khi cần gấp một khoản tiền để giải quyết các khó khăn trước mắt về tài chính.

Tài sản đảm bảo được tồn tại dưới ba hình thức chủ yếu là vật hiện hữu, là giấy tờ có giá trị và là quyền tài sản.

 • Tài sản đảm bảo là vật như phương tiện giao thông, kim khí đá quý, máy móc thiết bị, nguyên nhiên vật liệu, hàng hóa
 • Tài sản đảm bảo là các giấy tờ có giá trị như trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ tiền gửi, thương phiếu, tín phiếu, và các giấy tờ khác trị giá được bằng tiền.
 • Tài sản đảm bảo là quyền tài sản như quyền tác giả, quyền sở hữu ng nghệ, quyền được nhận bảo hiểm, quyền góp vốn kinh doanh, quyền khai thác tài nguyên, các quyền tài sản khác.

Xem ngay: Vay thế chấp ngân hàng không có khả năng trả bị xử lý như thế nào?

Không phải tài sản nào cũng có thể được chấp nhận cho thế chấp để vay vốn

Không phải tài sản nào cũng có thể được chấp nhận cho thế chấp để vay vốn

2 Các loại tài sản được ngân hàng cho vay thế chấp

Theo quy định tại Thông tư số 07/2003/TT-NHNN ngày 19/5/2003 của Ngân hàng Nhà nước có hướng dẫn một số điều kiện về bảo đảm tiền vay, tài sản dùng để thế chấp vay vốn tại các tổ chức tín dụng, ngân hàng bao gồm:

 • Nhà ở, ng trình xây dựng gắn liền với đất, bao gồm các tài sản gắn liền với nhà ở, ng trình xây dựng và các tài sản gắn liền với đất khác.
 • Không phải tài sản nào cũng có thể được chấp nhận cho thế chấp để vay vốn.
 • Giá trị quyền sử dụng đất mà pháp luật có quy định.
 • Tàu biển theo quy định của Bộ Luật Hàng hải Việt Nam, máy bay theo quy định của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam trong trường hợp cần phải thế chấp.
 • Tài sản hình thành trong tương lai như: Bất động sản hình thành sau thời điểm ký giao dịch thế chấp và sẽ thuộc quyền sở hữu của khách hàng như: Lợi tức, tài sản hình thành từ vốn vay, ng trình xây dựng, các bất động sản khác mà bên thế chấp có quyền nhận.

Ngoài ra còn có một số tài sản giá trị trung bình khác như: vay mua xe ô tô, xe máy, sổ tiết kiệm, sổ lương…

Xem thêm: Quy trình cho vay thế chấp tài sản tại các ngân hàng hiện nay

Tài sản phải thuộc quyền sở hữu hoặc thuộc quyền sử dụng, quản lý của khách hàng vay

Tài sản phải thuộc quyền sở hữu hoặc thuộc quyền sử dụng, quản lý của khách hàng vay

3 Điều kiện của các tài sản vay thế chấp ngân hàng

Để trở thành tài sản vay thế chấp ngân hàng, các loại tài sản khách hàng đưa ra cần đảm bảo thỏa mãn đầy đủ các điều kiện sau:

 • Tài sản phải thuộc quyền sở hữu hoặc thuộc quyền sử dụng, quản lý của khách hàng vay như: Đất phải thuộc quyền của khách hàng theo quy định của pháp luật về đất đai. Tài sản của doanh nghiệp nhà nước phải là tài sản do nhà nước giao cho doanh nghiệp quản lý và sử dụng.
 • Tài sản được phép giao dịch: Là tài sản mà pháp luật cho phép hoặc không cấm mua, bán, tặng, chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp, bảo lãnh…
 • Tài sản không tranh chấp: Là tài sản không có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng…
 • Tài sản mà pháp luật quy định phải mua bảo hiểm và khách hàng đã mua bảo hiểm trong thời hạn đảm bảo tiền vay.

Hiểu và nắm rõ được những loại tài sản có thể thế chấp để vay trả góp ngân hàng sẽ giúp người đi vay tính toán được số tiền tối đa có thể vay và dễ dàng hoàn thiện các thủ tục cần thiết một cách nhanh chóng.

Một khi nắm được tài sản của mình đã đủ điều kiện thì hãy ĐĂNG KÝ vay thế chấp ngay để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất ngay trong ngày.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *